Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Lời Vàng: "Cõi Tịnh Độ lắm điều thanh nhã. Khổ, buồn rầu, lo sợ chẳng còn. Chốn Ta Ba tim lụn, dầu mòn. Thân tứ đại của người cũng thế." Đức Thầy

Tác_giả Đề: Có vài điều chưa thông nhờ admin giúp đỡ!  (Đọc 7899 lần)

quocthang020

 • Newbie
 • *
 • Offline Offline
 • Bài viết: 4
  • Xem hồ sơ cá nhân
Cho hỏi admin đang ở tỉnh nào vậy ???
Mình thì mới phát tâm quy-y từ hồi tết tới bây giờ thui.
Cho hỏi là vẫn biết là ko nên tin di đoan hay bói toán vv..
Nhưng cất nhà, cưới hỏi,chôn cất người chết thì coi tuổi hoặc ngày tháng có được ko ???  :'(
Nhờ admin giúp đỡ !!!!! :o
« Sửa lần cuối: 04/02/10 gửi bởi admin »
Logged
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !
Nam Mô A Di Đà Phật !

khiconcon

 • Administrator
 • Full Member
 • *****
 • Offline Offline
 • Bài viết: 121
  • Xem hồ sơ cá nhân
     Chào bạn,

    Mọi việc gì thì cũng đều có hai mặt: đúng và sai. Nên kiêng cữ thì cũng tốt nhưng nếu bị lệ thuộc vào việc ấy thái quá thì đó sẽ không còn là kiêng cữ nữa, mà nó sẽ chuyển sang "mê tín dị đoan". Chúng ta cũng không nên cố chấp về riêng một bên nào hết. Vì như vậy, vô tình chúng ta đã trói buộc mình vào trong cái định kiến, và sẽ làm mờ đi "trí huệ" của chúng ta vì chúng ta sẽ luôn cố chấp và bảo giữ cái định kiến ấy. Mình thí dụ, như Thầy đã dạy rằng "Chay bốn bữa ấy là quy tắc", nhưng có phải vậy mà tất cả mọi người đều phải theo quy tắc 4 bữa này thôi?! Hẳn nhiên là không vì tùy theo nhân duyên và điều kiện của mỗi người mà tập chuyển hóa ăn chay. Và nếu đã quyết tâm thì nên bắt đầu từ 4 bữa rồi tăng lên từ từ cho đến trường chay được thì rất tốt. Như vậy, bản thân chúng ta phải biết nhận xét và phân tích khi nghe một việc gì để xem điều nào nên tin, và không. Luôn luôn phải để cho trí của mình được vững và sáng suốt thì mới có nhận định rõ ràng.

    Mình biết là phong tục tập quán đã có từ nhiều đời thì thật là khó dứt bỏ. Nói như vậy không có nghĩa là vẫn phải làm theo như cũ. Bạn phải nhận thức đâu là đúng và đâu là sai để mà bỏ lần lần từng bước một. Chúng ta chính vì do tập nhiễm và ảnh hưởng bởi quá nhiều phong tục mà vô tình đã tạo ra những xiềng xích ràng buộc chúng ta lúc nào cũng không hay. Bây giờ muốn cởi bỏ xích xiềng thì phải gỡ từng thắt một và kiên trì thì mới mong được gỡ hết rối. Một khi chúng ta gỡ được rồi và không còn bám trụ vào những định kiến nữa thì hẳn nhiên tâm trí chúng ta sẽ sáng suốt và đó chính là con đường trí đạo mà Thầy muốn chúng ta đi theo.

     Mỗi một con người chúng ta từ vô thủy kiếp đến nay đã tạo không biết bao nhiêu nghiệp chướng. Chính vì thế, chỉ có chính ta mới có thể giải nghiệp chướng cho mình bằng cách tu hành cho nghiêm chỉnh và đúng cách mà thôi. Còn những việc như xem tuổi hay xem ngày tháng không làm sao giúp cho chúng ta ra khỏi vòng lửa nghiệp chướng được. Khi đã đến lúc trả nghiệp thì như bông đã nở, cho dù có chọn ngày lành tháng tốt thì cũng không sao tránh khỏi. Xem ngày tháng tốt cũng phải trả nghiệp, không xem ngày tháng tốt cũng trả nghiệp. Vậy mình nghĩ bạn đã biết câu trả lời cho bạn là gì rồi phải không?!  :)

     Mến chúc bạn tinh tấn và phát triển trên con đường đạo hạnh nhé!
« Sửa lần cuối: 03/25/10 gửi bởi khiconcon »
Logged

admin

 • Administrator
 • Full Member
 • *****
 • Offline Offline
 • Bài viết: 187
  • Xem hồ sơ cá nhân
  • WWW
Vài lời ngắn gủi đến qt,

Theo mình thì dường như là đa số người Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng nền văn hóa Trung Hoa nên thường bắc chước coi nầy, xem kia bởi vì chỉ có 1 chữ mà thôi: SỢ

Khi mình không biết thì mình sợ. Sợ đủ thứ, sợ xui, sợ chết, sợ không hạp với người mình yêu, sợ ngày nầy không tốt cho mình, sợ đủ mọi thứ rồi rối loạn cả bộ não. Nói cho cùng cũng là sợ cho nên những kẻ không ít nhiều đã lợi dụng cái sợ của mình để bài trò thủ lợi như coi bói, coi ngày, coi tháng, coi vận mệnh hên xui làm cho mình tin vào đó rồi trụ vào đó rồi không làm chủ được bản thân, không làm chủ được cuộc đời mình, và đặc biệt là không làm chủ được cảm xúc của mình (thất tình [mừng, giận, thương, ghét, buồn, sợ, muốn]). Khi mình không làm chủ được mình thì hầu như bị khống chế. Sau khi bị khống chế thì mình thường gửi gấm tâm hồn của mình cho người khác. Khi gửi gấm thì thường bị điều khiển. Khi bị điều khiển rồi thì họ nói gì mình cũng tin, họ có thể yêu cầu cả khối tiền cúng rồi làm những chuyện hình thức tà đạo. Rồi họ diều dắt mình đi vào con đường mê tín sâu hơn. Khi bộ não đã bị rối loạn như thế, thì còn gì là giác ngộ minh mẩn nữa.

Chúng ta một khi đã Quy Y đầu Phật thì mình phải biết quy y cái gì và sẽ hành theo lời Phật dạy những gì. Chúng ta phải hiểu sâu về luật nhân quả. Ta cần làm những việc thiện, việc lành, và chuyên niệm Phật thì tương lai của mình sẽ được chuyển hóa. Chuyển Hóa ở đây là chuyển những hậu quả xấu do nhân của mình đã tạo từ nặng thành nhẹ, hoặc nhẹ thành dức. Nhân nầy có thể nói là những gì mình đã tạo về những kiếp trước hoặc trong quá khứ của cuộc đời hiện tại.

Trong quyển 4 - Giác Mê Tâm Kệ, Đức Thầy có viêt:
Bỏ dị đoan mới thấy Đạo mầu,
Bớt giả dối gặp người Thượng Cổ.

Đạo vô vi của Phật ân cần,
Nối theo chí Thích Ca ngày trước.


Xem thêm phần Bát Nhẫn trong quyển 4 nầy, đây là 1 trong 8 phần Nhẫn đó là Nhẫn Đức:

Chữ Nhẫn Đức kể ra luôn thể,
Thì trong đời vạn sự bình an.


Trong quyển 2 - Kệ Dân Của Người Khùng, Đức Thầy có viêt:
Xưa Thần Tú bày điều tà mị,
Mà dắt dìu bá tánh đời Đường.

Tu Vô Vi chớ cúng chè xôi,
Phật chẳng muốn chúng sanh lo lót.

Khuyên sư vãi mau mau cải hối,
Làm vô vi chánh đạo mới mầu.
Đạo Thích Ca nhiều nẻo cao sâu,
Hãy tìm kiếm cái không mới có.
Ngôi Tam Bảo hãy thờ Trần Đỏ,
Tạo làm chi những cốt với hình.
Khùng nói cho già trẻ làm tin ,
Theo Lục Tổ chớ theo Thần Tú.


Và sau cùng mời bạn nghe qua phần giảng nầy thì bạn sẽ tin tấn hơn.

« Sửa lần cuối: 03/27/10 gửi bởi admin »
Logged
Biết làm sao gieo Đạo khắp đại đồng,
Đưa nhơn loại đi vào vòng hạnh phúc.
 

Portal Management Extension PortaMx™ v0.956 | PortaMx © 2008-2009 by PortaMx corp.